อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 491|ตอบกลับ: 0

คนอุบลฯ เสนอรัฐสภาประจำจังหวัด ต้องกระจายอำนาจให้พลเมืองท้องถิ่น

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 24-7-2013 16:44:43 |ดูโพสต์ทั้งหมด


อุบลราชธานี - คนเมืองดอกบัวจับเข่าคุยวาระ “รัฐสภาประจำจังหวัด” เชื่อมีผลดี ทั้งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ต้องการร้องทุกข์ เป็นที่พบปะคนสนใจเรื่องการบ้านการเมือง ยกระดับความรู้ชาวบ้านเรื่องอำนาจที่มีอยู่ในตัวเอง แนะควรจัดกิจกรรมประชาธิปไตยวางรากถึงเยาวชน
      
       วันนี้ (16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อาหารโรงแรมสุนีย์ แกรนด์ แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สื่อสร้างสุขอุบลราชธานี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากยูเสด จัดเสวนา “รัฐสภาใกล้บ้าน จุดปฏิบัติการประชาธิปไตย” โดยมีนายถนอม ส่งเสริม สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดอุบลราชธานี นางสาวสิตาวีร์ ธีรวิรุฬห์ หัวหน้าสำนักงานรัฐสภาอุบลราชธานี พันโท ชาญชาติ เฟื่องงาม แกนนำกลุ่มพลังอุบล นายคำพอง เทพาคำ ตัวแทนภาคประชาชน และผู้สนใจเข้าร่วมรายการจำนวนมาก
      
       นายกมล หอมกลิ่น ผู้ดำเนินรายการถามนางสาวสิตาวีร์ ธีรวิรุฬห์ หัวหน้าสำนักงานรัฐสภาอุบลราชธานี ถึงจุดประสงค์การตั้งรัฐสภาประจำจังหวัด นางสาวสิตาวีร์บอกว่า แนวคิดการตั้งรัฐสภาประจำจังหวัดมีมากว่า 20 ปี และมาสำเร็จในสมัยของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เป็นประธานรัฐสภา
      
       สาเหตุที่ต้องการให้มีรัฐสภาทุกจังหวัดเพื่อทำหน้าที่เผยแพร่ประชาธิปไตย ส่งเสริมสิทธิการมีส่วนร่วมของประชาชน เป็นตัวเชื่อมระหว่างประชาชนกับรัฐสภา เพราะรัฐสภามีหน้าที่ออกกฎหมาย ตรวจสอบแก้ไขกฎหมายเก่าที่มีปัญหาเพื่อความผาสุกของประชาชน และอำนวยความสะดวกให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาที่ลงพื้นที่แล้วพบความเดือดร้อนของประชาชน ขณะนี้มีการตั้งรัฐสภาประจำจังหวัดนำร่องอยู่ใน 6 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น ชลบุรี เชียงราย พระนครศรีอยุธยา สุราษฎร์ธานี และอุบลราชธานี โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำการแห่งละ 7 คน
      
       นายกมลถามว่า เหตุใดจึงใช้สถานที่ที่อดีตเป็นที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีวาระซ่อนเร้นอะไรหรือไม่ นางสาวสิตาวีร์ยืนยันว่าไม่มี เพราะแรกจะใช้ศูนย์โอทอปขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี แต่สถานที่คับแคบไม่สะดวกในการทำงาน จึงขอใช้อาคารของสำนักงานพลังงานจังหวัด ได้รับคำตอบจากหน่วยงานไม่สะดวกให้ใช้งาน
      
       และถ้าจะไปใช้อาคารศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ก็เป็นสถานที่ทำงานของฝ่ายบริหาร จึงไม่เหมาะสมที่ฝ่ายนิติบัญญัติจะไปอยู่ด้วย และสถานที่อื่นที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้ ถ้าไปอยู่ต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซมหลายขั้นตอน แต่อาคารเก่าของพรรคเพื่อไทยที่อยู่ปัจจุบัน สามารถทำงานได้ทันที จึงมาเช่าใช้ชั่วคราวไปก่อน ยืนยันจะทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง โปร่งใส ไม่ทำให้คนอุบลราชธานีผิดหวังแน่นอน
      
       ขณะที่นายถนอม ส่งเสริม สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การที่จังหวัดอุบลราชธานีมีรัฐสภาประจำจังหวัดเป็นผลดีต่อชาวเมือง เพราะจะได้รับความสะดวก เวลาร้องทุกข์ไม่ต้องดิ้นรนเข้าไปถึงกรุงเทพมหานครที่อยู่ไกลหลายร้อยกิโลเมตร
      
       สำหรับนายคำพอง เทพาคำ ตัวแทนภาคประชาชนมองว่า เมื่อมีรัฐสภาประจำจังหวัด เมื่อมีการประชุมสภาประชาชนสามารถมารวมตัวดูการอภิปรายได้ที่นี่ พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นเพื่อยกระดับความรู้ของคนในท้องถิ่นที่สนใจเรื่องการบ้านการเมือง และคาดหวังอนาคตจะมีการกระจายรัฐสภาลงสู่ระดับชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านมีการรวมกลุ่มศึกษาอำนาจของตนเอง และเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารงานประเทศชาติอย่างแท้จริง
      
       ด้าน พ.ท.ชาญชาติ เฟื่องงาม แกนนำกลุ่มพลังอุบล กล่าวว่า อำนาจทางการปกครองไทยมี 3 ฝ่าย คือ นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ตนสงสัยว่าเหตุใดการแก้รัฐธรรมนูญต้องไปขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวรู้สึกชื่นชมที่มีสำนักงานรัฐสภาอุบลราชธานี แต่อยากให้เปลี่ยนสถานที่ใหม่จากที่ตั้งพรรคการเมือง เพื่อความโปร่งใสและสะดวกใจของประชาชนที่มาใช้บริการ
      
       ส่วนนายทศพล ไกรพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านศรีไคออก อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เสนอแนะว่า 1. รัฐสภาประจำจังหวัดต้องมีโครงสร้างที่กระจายอำนาจ อย่าให้เหมือนส่วนกลาง เชิญทุกภาคส่วนในจังหวัดมาเป็นกรรมการบริหาร 2. สร้างเครือข่ายกับพลเมืองในพื้นที่ 3. จัดกิจกรรมด้านประชาธิปไตยคู่ขนานไปพร้อมกับการพัฒนาคุณชีวิตพลเมือง
      
       ซึ่งอาจเป็นกิจกรรมที่หลากหลาย รวมทั้งทำกิจกรรมร่วมกับสถาบันการศึกษา เช่นโรงเรียนประชาธิปไตย เพื่อวางรากฐานการปกครองให้เด็กตั้งแต่ยังเล็ก
      
       สำหรับการเสวนาครั้งนี้สามารถชมเทปรายการย้อนหลังได้ที่ช่องสร้างสุข แชนเนล วีเคเบิลทีวี โสภณเคเบิลทีวี ราชธานีเคเบิลทีวี และทางทีวีดาวเทียม Next step ช่องของดีประเทศไทย รวมทั้งสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันอุบลราชธานี FM 102.75 MHz และสถานีวิทยุ Clean radio FM 92.50 MHz อุบลราชธานี
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 28-4-2017 09:19 , Processed in 0.015739 second(s), 6 queries , Xcache On.

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน