อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 953|ตอบกลับ: 0

สิ้น หลวงปู่สุภา สิริอายุ 119 ปี ด้วยโรคชราแจ้งความเอาผิดกลุ่มบุคคลยักยอก22ล.

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 3-9-2013 14:14:37 |ดูโพสต์ทั้งหมด


เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมงคลวิสุทธิ์ หรือหลวงปู่สุภา กันตสีโล วัดคอนสวรรค์ ต.บ้านค้อเขียว อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร พระเถระที่มีอายุยืนกว่า 119 ปี หรือเกจิ 5 แผ่นดิน มรณภาพแล้วเมื่อเวลา 05.00 น. ที่กุฏิภายในวัดคอนสวรรค์ สิริอายุรวม 119 ปี โดยก่อนหน้านี้สุขภาพของหลวงปู่สุภาไม่แข็งแรงและมีอาการอาพาธต่อเนื่อง ก่อนเข้ารับการรักษาที่ร.พ.ศิริราช ต่อมาขอกลับมาอยู่ที่วัดคอนสวรรค์ โดยคณะสงฆ์คอนสวรรค์จัดให้มีพยาบาลและพระอุปัฏฐากคอยดูแลที่กุฏิอย่างใกล้ชิด

กระทั่งช่วงเช้าหลวงปู่สุภาเกิดอาการเกร็ง แน่นหน้าอกและฟุบหมดสติลง คณะแพทย์และพยาบาลได้ปั๊มหัวใจช่วยยื้อชีวิตอย่างสุดความสามารถ แต่ไม่อาจยื้อชีวิตหลวงปู่เอาไว้ได้ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด ซึ่งทันทีที่คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ทราบข่าว บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แสดงความอาลัยต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของหลวงปู่สุภา

นายวัจนสินธุ์ จารุวัฒนกิตติ ศิษย์ผู้ใกล้ชิดหลวงปู่สุภา กล่าวว่า หลวงปู่สุภามรณภาพด้วยโรคชรา สิริอายุ 119 ปี ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก.ค.เเละส.ค.ที่ผ่านมา หลวงปู่สุภามีอาการเลือดออกทางทวารหนัก จนต้องเข้ารับการรักษาที่ร.พ.ศิริราช เป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งอาการยังไม่ดีขึ้น โดยมีอาการตัวบวมและเเขนขาบวม รวมถึงยังมีปัญหาที่ไตไม่ทำงาน หัวใจรั่วอีกด้วย คณะญาติเเละศิษย์ได้ปรึกษากัน เพื่อนำหลวงปู่สุภากลับมาพักฟื้นที่วัดคอนสวรรค์กระทั่งมรณภาพ

ทั้งนี้ สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมศพ คณะสงฆ์วัดคอนสวรรค์จะมีพิธีเคลื่อนศพหลวงปู่สุภา เวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ย. โดยมีพระครูปริยัติสกลการ เจ้าอาวาสวัดคอนสวรรค์ และคณะกรรมการวัดคอนสวรรค์ นำศพหลวงปู่สุภามาตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลากลางน้ำ เพื่อให้พระสงฆ์และประชาชนที่เดินทางมาจากสถานที่ต่างๆ ได้สรงน้ำศพไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นเวลา 16.00 น. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ และพิธีสวดพระอภิธรรม ณ ศาลากลางน้ำ วัดคอนสวรรค์

สำหรับประวัติ หลวงปู่สุภา กันตสีโล มีนามเดิมว่า สุภา วงศ์ภาคำ เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พุทธศักราช 2438 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ปีวอก ที่บ้านคำบ่อ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมีพระอาจารย์สีทัตต์ เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับฉายาว่า กันตสีโล หลวงปู่สุภาเป็นพระสายกัมมัฏฐาน ออกท่องธุดงค์ตลอดชีวิตวิเวกอยู่ตามป่าเขาน้อยใหญ่ มีโอกาสเข้าไปฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาธรรมอยู่กับครูบาอาจารย์หลายท่าน เช่น หลวงปู่สีทัตต์ วัดท่าอุเทน, หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ, หลวงพ่อทบ วัดชนแดน, หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา และหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก เป็นต้น

กล่าวได้ว่า ครึ่งชีวิตของหลวงปู่สุภา คือ การธุดงค์ ตลอดเวลาที่ธุดงค์ไปในประเทศไทย หลวงปู่สร้างวัด สร้างศาลาการเปรียญ สร้างสำนักสงฆ์ ตามถิ่นทุรกันดารเป็นประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา แต่ท่านไม่ยอมรับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส กระทั่งมาสร้างวัดแห่งหนึ่งและได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า วัดสีลสุภาราม ครั้งนี้หลวงปู่สุภายอมรับเป็นเจ้าอาวาสเป็นวัดแรกในชีวิต ในปี พ.ศ.2555 หลังจากใช้ชีวิตพำนักอยู่ที่ จ.ภูเก็ต เป็นเวลานาน ท่านได้ย้ายมาอยู่จำพรรษาที่วัดคอนสวรรค์ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่าน ตราบจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

ด้านวัตถุมงคล หลวงปู่สุภาศึกษาวิทยาคมจากหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมาหลายรุ่น เป็นที่เชื่อถือในพุทธคุณด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด มีผู้ศรัทธาเลื่อมใสไปขอบูชามามากมาย วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูง คือ วัตถุมงคลรุ่นอายุยืน 118 ปี, พระบูชานาคปรก พระบูชาหลวงปู่สุภา เหรียญชุดรวมเนื้อทองคำ เหรียญชุดรวมเนื้อเงินเหรียญเจ้าสัว 5 แผ่นดิน เหรียญเจริญพรอายุยืน 118 ปี เป็นต้น

วันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปราม พระปลัดวิชาญ ปวโร จากวัดสระแก้วศรีสรรเพชญ ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ลูกศิษย์ใกล้ชิดของพระมงคลวิสุทธิ์ หรือหลวงปู่สุภา กันตสีโล อายุ 119 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดสีลสุภาราม ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเพิ่งมรณภาพในวันเดียวกันนี้ เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. เพื่อร้องทุกข์กรณีเงินสดกว่า 22 ล้านบาท ในบัญชีธนาคารของหลวงปู่สุภา ถูกกลุ่มบุคคลถอนไปโดยมิชอบ

พระปลัดวิชาญกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับมอบอำนาจจากหลวงปู่สุภา ให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. กรณีที่เงินสดในบัญชีธนาคารและทรัพย์สินต่างๆ ของหลวงปู่ถูกกลุ่มบุคคลเบียดบังไปโดยมิชอบ ซึ่งเมื่อช่วงเดือนธ.ค. 2555 ยังพบว่าเงินในบัญชีธนาคารต่างๆ ของหลวงปู่ ยังมียอดถึงกว่า 22 ล้านบาท แต่เมื่อประมาณเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา กลับถอนเงินออกไปแล้ว จึงขอให้ตำรวจ บก.ป.ช่วยตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

พ.ต.อ.ประสพโชคกล่าวว่า ทางพระปลัดวิชาญเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป.ไว้ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่หลวงปู่สุภาจะมรณภาพ ซึ่งสั่งการให้ตำรวจ กก.5 บก.ป.จัดเจ้าหน้าที่ประสานกับหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เจ้าคณะจังหวัดภูเก็ตและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ที่มา : ข่าวสดขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 5-6-2020 22:27 , Processed in 0.160575 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน