อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 961|ตอบกลับ: 0

ทหารเขมรเหิม! แหกข้อตกลงร่วมใช้รถขนดินถมที่สร้างบ่อนช่องอานม้า

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 18-9-2013 10:41:23 |ดูโพสต์ทั้งหมด


อุบลราชธานี-ทหารกัมพูชาได้คืบจะเอาศอก นำรถขนดินถมปรับที่บริเวณเส้นสันปันน้ำที่ยังเป็นข้อพิพาท ซึ่งยังไม่มีการปักปันเขตแดนชัดเจนกับไทย เบื้องต้นทหารไทยผลักดันให้ทหารกัมพูชาหยุดการละเมิด โดยจุดดังกล่าวฝ่ายกัมพูชาอ้างคุยกับรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” เห็นด้วยที่จะให้มีการเปิดเป็นด่านผ่านแดนถาวร และมีการสร้างบ่อนพนันแล้วด้วย
      
       ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี แจ้งว่า ตั้งแต่เช้าถึงบ่ายวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ทหารกัมพูชาประจำช่องอานม้า ต.โซง อ.น้ำยืน ใช้รถบรรทุกขนดิน 3 คัน ทำการขนดินจำนวนกว่า 50 เที่ยว เพื่อปรับหน้าดินใกล้อนุสาวรีย์ตาโอมตรงข้ามกับที่ตั้งฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 2310 ของไทย เพื่อใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างบ่อนการพนันในบริเวณดังกล่าว
      
       การกระทำของทหารกัมพูชาเป็นการละเมิด MOU หรือข้อตกลงร่วมระหว่าง 2 ประเทศ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวยังไม่มีการปักปันเขตแดนอย่างชัดเจน เมื่อทหารกัมพูชาถูกทักท้วงจากทหารไทย ทำให้ช่วงบ่ายวันเดียวกันได้หยุดถมดิน
      
       แต่ทหารไทยไม่วางใจจึงเฝ้าจับตาดูการกระทำของฝ่ายกัมพูชา เพราะกัมพูชามีความพยายามละเมิด MOU ต่อเนื่อง โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็ได้ส่งประชาชนมาปลูกสร้างบ้านเรือนร้านค้ารุกล้ำ รวมทั้งทำพื้นที่เพาะปลูกติดรั้วฐานปฏิบัติการของไทย เมื่อฝ่ายไทยทักท้วงก็ถอยร่นออกไป
      
       เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายไทยได้แสดงความเป็นห่วงต่อสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่รอบอนุสาวรีย์ตาโอม ซึ่งฝ่ายกัมพูชาทำเป็นตลาดการค้าชายแดน และเรียกร้องให้ไทยเปิดเป็นด่านผ่านแดนถาวร โดยกัมพูชาอ้างว่า ได้รับความเห็นชอบจากระดับผู้นำรัฐบาลของทั้ง 2 ฝ่ายในการเจรจาเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
      
       รวมทั้งถ้าไทยยินยอมให้กัมพูชาใช้แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ในการปักปันเขตแดน จะทำให้ฝ่ายไทยต้องสูญเสียดินแดนรอบช่องอานม้าเป็นจำนวนมาก และมีผลกระทบต่อภูมิประเทศของเส้นสันปันน้ำด้วย ความเป็นห่วงข้อปัญหาดังกล่าว กระทรวงการต่างประเทศรับจะนำไปแจ้งให้รัฐบาลทราบ
      
       สำหรับพื้นที่โดยรอบของอนุสาวรีย์ตาโอม อดีตเป็นค่ายอพยพของผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชาสมัยสงครามเขมร 3 ฝ่าย หลังสงครามสงบ กัมพูชาได้ส่งครอบครัวทหารเข้ายึดครองพื้นที่ โดยยังไม่มีการปักปันเขตแดนระหว่างประเทศ และพยายามรุกล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยเหมือนกรณีปราสาทพระวิหาร
      
       ทหารไทยต้องคอยทักท้วงการกระทำที่เป็นการละเมิด MOU มาโดยตลอด แต่รัฐบาลไทยยังไม่ให้ความสนใจเข้ามาแก้ไขจนถึงทุกวันนี้
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์


Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 5-6-2020 00:39 , Processed in 0.122854 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน