อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1214|ตอบกลับ: 1

กัมพูชายังไม่ขนดินออก อ้างคุยรัฐบาลไทยแล้ว ขณะที่ทหารไทยไม่ยอมสั่งปิดช่องอานม้าต่อ

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 18-9-2013 10:52:02 |ดูโพสต์ทั้งหมด

ทหารกัมพูชายังไม่ขนดินออกจากจุดพิพาท ทำให้ต้องปิดช่องอานม้าต่อไปอีก

อุบลราชธานี - ทหารกัมพูชายังดื้อไม่ยอมขนดินออกจากจุดพิพาทที่เขมรต้องการทำบ่อนพนัน ย้ำนักธุรกิจกัมพูชาคุยกับรัฐบาลไทยแล้ว แต่หากมีข้อผิดพลาดยินดีแก้ไข แต่ที่สุดก็ยังไร้แววขนดินออกจากจุดพิพาท สุดท้ายทหารต้องสั่งปิดจุดผ่านแดนช่องอานม้าต่อ
      
       จากกรณีทหารกัมพูชานำรถขนดินถมปรับที่บริเวณเส้นสันปันน้ำ ใกล้อนุสาวรีย์ตาโอม เขต อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร ตั้งอยู่ตรงข้ามกับช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งยังไม่มีการปักปันเขตแดนอย่างชัดเจน เพื่อสร้างบ่อนการพนัน พร้อมอ้างได้คุยกับรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” แล้ว แต่ทหารไทยไม่ยอมกดดันให้ทหารกัมพูชาหยุดการละเมิด MOU ซึ่งห้ามก่อสร้างสิ่งถาวรใดๆ จนกว่าจะมีการปักปันเขตแดนให้ชัดเจนระหว่างกันก่อน
      
       โดยการเจรจาเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ทหารไทย และกัมพูชาได้เปิดเจรจาที่ฐานปฏิบัติการแดนไกลของกองร้อยทหารพรานที่ 2310 ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี โดยฝ่ายไทยมี พ.อ.เวิน จำปาสา รอง ผอ.กอ.รมน.อุบลราชธานี พ.อ.สมภพ ภาระเวช ผบ.กรมทหารพรานที่ 23 นายสมยศ รักษ์กุลวิทยา นายอำเภอน้ำยืน ส่วนฝ่ายกัมพูชามี พล.ต.พาด โซ๊ะเพ็ญ รอง ผบ.กองพลสนับสนุนที่ 3 พ.ต.ท.เจีย ลาย ผบ.ตชด.ที่ 793 และนายจุม เซ็ง ประธานดูแลช่องอานม้า
      
       โดยฝ่ายไทยแสดงความกังวลต่อความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ จึงเสนอให้ฝ่ายกัมพูชาขนดินที่นำมาปรับถมบริเวณทิศตะวันออกอนุสาวรีย์ตาโอมที่จะทำเป็นบ่อนการพนันออกไปให้หมด หากกัมพูชาไม่รีบดำเนินการฝ่ายไทยจะสั่งปิดจุดผ่านแดนตรงจุดนี้ไปก่อน และถ้าเกิดความขัดแย้งจะส่งผลต่อบรรยากาศการขอเปลี่ยนจากจุกผ่อนปรนเป็นด่านผ่านแดนถาวรด้วย
      
       ขณะที่ฝ่ายกัมพูชาอ้างว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจผิด เพราะ พล.ต.ลือ จันดารา หัวหน้าฝ่ายประสานกัมพูชาไทย ได้รับแจ้งจากนายตรี เพียบ นักธุรกิจของกัมพูชาจะมีการก่อสร้างบ่อนการพนันในจุดดังกล่าว และได้หารือกับรัฐบาลไทยแล้ว จึงมีการปรับดิน เมื่อมีข้อผิดพลาดยินดีจะรีบแก้ไข และไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ขึ้นอีก
      
       รายงานข่าวแจ้งต่อว่า หลังจากทหารทั้ง 2 ฝ่ายได้พบปะพูดคุยกันแล้ว ปรากฏว่า วานนี้ (14 ก.ย.) กัมพูชาก็ยังนิ่งเฉยไม่นำรถมาขนดินออกไป ฝ่ายไทยจึงสั่งปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า และวันนี้ (15 ก.ย.) นายสมยศ รักษ์กุลวิทยา นายอำเภอน้ำยืน ได้นัดนายอำเภอจอมกระสาน จ.พระวิหาร ที่ดูแลพื้นที่ช่องอานม้ามาหารืออีก แต่ฝ่ายกัมพูชาเบี้ยวไม่ยอมมาพบ ฝ่ายไทยจึงสั่งปิดจุดผ่อนปรนนี้ต่อไปอีก
      
       สำหรับปริมาณการค้าขายในจุดผ่อนปรนช่องอานม้าระหว่างไทย-กัมพูชา มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนระหว่างกันเป็นมูลค่าสัปดาห์ละ 1-2 หมื่นบาท ส่วนสินค้าที่ไทยส่งออกคือ น้ำมันเชื้อเพลิงคิดเป็นเงินราว 400 ล้านบาทต่อปี


การเจราจาของทหารไทยและกัมพูชาได้เปิดเจรจาที่ฐานปฏิบัติการแดนไกลของกองร้อยทหารพรานที่ 2310 ต.โซง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

1

กระทู้

0

ติดตาม

43

เครดิต

Newbie

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 24-5-2022 21:17:40 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เอาจริงเรื่องข้อตกลงในการทำอะไรเเต่ละอย่างข้ามประเทศนะ มันยากเอามากๆเลยทีเดียว ถ้าไม่เห็นเเก่ได้หรือกำไรนะ มันเป็นเรื่องที่เเบบยากเอามากๆ avenger98 คือต้องได้กำไรอะ ฉันทำยังงี้ ฉันต้องได้ยังงี้ มันไม่มีหรอกคนที่ทำให้แบบฟรีๆ ถ้าไม่ได้ผลประโยชน์เท่ากัน นั้นเเหล่ะโดยเฉพาะข้ามประเทศยังงี้ ไทยต้องเสียอะไรมากมายกว่าจะตกลงอะไรกันได้เลยด้วยซ้ำเเหล่ะ avenger98 กัมพชา ถึงจะยอมทำตาม อยากได้ผลโยชน์ มันต้องมีข้อแลกเปลี่ยนกันเเหล่ะ เพื่อความดีความเด่นไทยอาจจะเสียผลประโยชน์เล็กน้อด้วยซ้ำถ้าเป็นคนเจรจา ส่วนมากคนเริ่มเจรจาจะเสียผลประโยชน์เแ็นสะส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ ยิ่งเป็นเรื่องเงินเรื่องทองเเล้ว ยิ่งเเล้วกันใหญ่เลบ โกงกินกันทั่วบ้านทั่วเมือง
Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 1-7-2022 00:29 , Processed in 0.136996 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน