อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 835|ตอบกลับ: 0

4อำเภออุบลราชธานี น้ำท่วมสูง1เมตร

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 28-9-2013 10:11:39 |ดูโพสต์ทั้งหมด


สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ยังหนัก 4 อำเภอถูกน้ำท่วมสูง 1 เมตร ล่าสุดสังเวยแล้ว 1 ​ศพ เป็นเด็กชาย 6 ขวบ เล่นน้ำท่วม จมดับ...  

วันนี้ (23 ก.ย. 56) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ว่าขณะนี้มีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากน้ำได้ไหลจาก จ.สุรินทร์ ลงมาทางพื้นที่ อ.เดชอุดม อ.บุณฑริก อ.นาเยีย และ อ.พิบูลมังสาหาร ตามลำดับ ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำของลำโดมใหญ่ ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล ส่งผลให้ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ ต.โพธิ์ไทร และ ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร ซึ่งเป็นจุดรับน้ำ ล่าสุด น้ำได้ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บางจุดสูงกว่า 1 เมตร

นายสนธิชัย คำเสนาะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพิบูลมังสาหาร เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำจากลำโดม พื้นที่ อ.บุณฑริก และ อ.เดชอุดม ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.พิบูลมังสาหาร ที่ ต.โพธิ์ไทร ได้รับความเดือดร้อน 8 หมู่บ้าน ต.ไร่ใต้ 15 หมู่บ้าน เส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงเป็นระยะทางยาว รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ในการช่วยเหลือเบื้องต้นนั้น ได้มีการอพยพประชาชนมายังที่สูง เช่น ศาลากลางบ้าน วัด โรงเรียน ที่ไม่ถูกน้ำท่วม พร้อมประสานขอเรือท้องแบนจาก ปภ.จังหวัด จำนวน 7 ลำ รถบรรทุกขนาดใหญ่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และรถทำการเกษตรของประชาชน มาให้บริการชาวบ้านในการสัญจรระหว่างหมู่บ้าน รวมทั้งได้แจ้งขอความช่วยเหลือไปยังจังหวัดแล้ว

ด้านนายณรงศักดิ์ โกศัลวัตน์ นายกเทศมนตรีเมืองพิบูลมังสาหาร เปิดเผยว่า ได้ตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย และเร่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ระดมกำลังช่วยกรอกกระสอบทรายกว่า 400 คิว เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูลในเขตเทศบาล เพื่อนำไปทำคันกั้นน้ำ ซึ่งขณะนี้น้ำจากลำน้ำมูลได้เริ่มไหลเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนในชุมชนคุ้มวัดกลาง ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร แล้วกว่า 10 หลังคาเรือน

ขณะที่ร้านค้าในแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำมูล คือ แก่งสะพือ ในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ได้ทำการปิดร้านเตรียมขนย้ายข้าวของ เนื่องจากมีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน และปริมาณน้ำมูลก็เพิ่มสูงขึ้นเกือบถึงตลิ่งแล้ว หากประชาชนในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการกระสอบทรายไปทำคันกั้นน้ำ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 045-441059 ซึ่งมีบริการรถจัดส่งกระสอบทรายให้ถึงที่ด้วย

ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูล ที่ไหลผ่านเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ระดับน้ำจะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากน้ำที่ไหลจาก จ.ศรีสะเกษ จะไหลลงมาสมทบกับน้ำในแม่น้ำมูลที่ จ.อุบลราชธานี ขณะนี้น้ำในแม่น้ำมูลที่สะพานเสรีประชาธิปไตย ได้เพิ่มระดับสูงกว่าตลิ่ง 42 ซม.แล้ว ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำมูล ต้องเตรียมตัวเก็บทรัพย์สินมีค่าขึ้นไว้ยังที่สูง เพื่อเตรียมอพยพได้ตลอดเวลา โดยบ้านเรือนที่ตั้งอยู่หลังเขื่อนกั้นน้ำ ซึ่งอยู่ในที่ราบลุ่มและเป็นแอ่งกระทะในชุมชนหาดสวนสุข และชุมชนหาดสวนยา ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ ประมาณ 20 หลังคาเรือน ต้องอพยพมาปลูกสร้างเพิกพักบนถนนแล้ว 6 ครอบครัว เพราะบ้านพักเป็นบ้านชั้นเดียวเสี่ยงต่อน้ำท่วมได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับสภาพน้ำมูลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนอยู่เป็นประจำทุกปี มากบ้างน้อยบ้างตามปริมาณของน้ำฝนในแต่ละปี

สังเวยน้ำท่วม 1 เด็ก 6 ขวบเล่นน้ำท่วมจมดับ

ร.ต.อ.กฤตภาส ขันธวุธ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองอุบลราขธานี รับแจ้งจากแพทย์เวร รพ.สรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี ว่ามีผู้ป่วยจมน้ำ มารับการรักษา แล้วเสียชีวิต จึงรุดไปตรวจสอบ ทราบผู้ตายชื่อ ด.ช.สุรยุทธ คำศรีสุข อายุ 6 ขวบ อยู่บ้านเลขที่  14 ม.1 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี

สอบถาม นายสาคร คำศรีสุข อายุ 36 ปี พ่อผู้ตาย ให้การว่า บุตรชายได้ไปเล่นน้ำกับเพื่อนละแวกบ้าน ซึ่งถูกน้ำจากลำโดมใหญ่เอ่อเข้าท่วม สูงกว่า 50 ซม. แล้วกระแสน้ำพัดจมหายไป ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ให้การช่วยเหลือนำขึ้นมาจากน้ำในสภาพหายใจรวยริน ก่อนส่งมารับการรักษาที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ แต่อาการหนัก จึงถูกส่งต่อมาที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ และเสียชีวิตในที่สุด เจ้าหน้าที่ทำการชันสูตรศพ ก่อนมอบให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

เทศบาลนครอุบลฯ เปิดศูนย์ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเรื่อง พายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ซึ่งส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในช่วงวันที่ 18-21 ก.ย.56 ที่ผ่านมา โดย จ.อุบลราชธานี ได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าวคือ มีฝนตกต่อเนื่อง และปริมาณน้ำมาก ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างในเขตพื้นที่เทศบาลนครอุบลราชธานี

ในเบื้องต้นเทศบาลนครอุบลฯ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้ความเดือดร้อนแล้ว เช่น การขนย้ายสิ่งของ ตัดเก็บกิ่งไม้ที่หักโค่น จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจอำนวยการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำบริเวณประตูระบายน้ำห้วยม่วงและหมู่บ้านบัวทอง และในภาวะเฝ้าระวังน้ำท่วมจากพายุฝน เทศบาลนครอุบลราชธานีจึงแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำและพื้นที่เสี่ยงภัยทราบ เกี่ยวกับภัยที่อาจเกิดจากฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน โดยให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ เทศบาลนครอุบลฯ ได้เปิดศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ณ อาคารฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์เฉพาะกิจฯ ดังกล่าว ได้เตรียมเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำ เรือยาง และอุปกรณ์กู้ภัยทางน้ำ ไว้คอยให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนภายในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่ประสบภัยน้ำท่วมได้อย่างทันท่วงที หรือตามที่ได้รับการร้องขอโดยเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง โทร.045–245500 หรือที่สายด่วน 199.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์


Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 31-5-2020 03:49 , Processed in 0.115063 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน