อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 803|ตอบกลับ: 0

น้ำมูลอุบลฯล้นตลิ่ง สั่งปิดแล้ว2โรงเรียน

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 28-9-2013 10:26:40 |ดูโพสต์ทั้งหมด


ระดับน้ำในแม่น้ำมูล จ.อุบลราชธานี เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร 2 ฝั่ง สั่งปิดการเรียนการสอนแล้ว 2 โรงเรียน ขณะที่จังหวัดประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 16 อำเภอ ขณะที่ ตร. เร่งนำเรือท้องแบนออกให้ความช่วยเหลือชาวบ้านเร่งด่วน...

วันที่ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานีว่า ทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 16 อำเภอ โดยระดับน้ำในแม่น้ำมูล วันนี้มีน้ำล้นตลิ่งสูง 68 เซนติเมตร อัตราไหลของน้ำมีความเร็ว 2,784 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มากกว่าความจุของลำน้ำที่ 2,360 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนสองฝั่งแม่น้ำมูลในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ และเทศบาลนครอุบลราชธานี รวม 11 ชุมชน และไหลท่วมโรงเรียนชุมชนบ้านหาดสวนยา และโรงเรียนชุมชนบ้านท่าบ้งมั่ง อ.วารินชำราบ สูงกว่า 30 เซนติเมตร ทางโรงเรียนจึงได้สั่งปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านท่าบ้งมั่ง ดีงาม เกตุแก้ว อ.วารินชำราบ ได้เริ่มขนย้ายสิ่งของ อพยพออกมาทำเพิงพักอยู่บริเวณหน้าสำนักงานที่ดินอำเภอวารินชำราบ ซึ่งสำนักงานเทศบาลเมืองวารินชำราบตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพราะระดับน้ำท่วมบ้านเรือนสูงเฉลี่ย 1-1.50 เมตรแล้ว และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

นายครรชิต คงสมของ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดอุบลราชธานีมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้ว 17 อำเภอ ล่าสุดคือ อ.ตระการพืชผล ประชาชนเดือดร้อนกว่า 41,900 ครอบครัว และระดับน้ำในแม่น้ำมูลยังมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก คาดมีระดับน้ำล้นตลิ่งสูงสุดประมาณ 1 เมตรในวันที่ 26 ก.ย.นี้ เพราะมีน้ำเหนือจากจังหวัดศรีสะเกษ และสุรินทร์ไหลมาสมทบ จึงประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามที่ลุ่มสองฝั่งแม่น้ำมูล อพยพขนทรัพย์สินออกจากที่พักอาศัยเพื่อความปลอดภัย

ต่อมา เวลา 13.00 น. พ.ต.อ.อภิศักดิ์ เดชะคำภู รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมเรือท้องแบนจาก ตชด.22 อุบลราชธานี เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมเส้นทางตัดขาดระหว่างหมู่บ้านคำโพธิ์ ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ ถึงบ้านหนองแปน ต.นาดี อ.นาเยีย เป็นระยะทางกว่า 2 กม. รถไม่สามารถใช้สัญจรได้ โดยน้ำบางจุดท่วมสูงถึง 2 เมตร ซึ่งเป็นน้ำจากลำโดมใหญ่ ไหลเข้าท่วมถนน ที่นา และบ่อปลาของประชาชนกว่า 2,000 ไร่ โดยเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะออกรับส่งประชาชน ซึ่งอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมวันละ 80 เที่ยว จนกว่าน้ำจะลดลง และประชาชนสามารถกลับมาใช้เส้นทางสัญจรไปมาได้ตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกกว่า 1 เดือน เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานียังเป็นจุดรับน้ำจาก บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ที่จะไหลลงมาในช่วงปลายสัปดาห์นี้นายอ้วน แก้ววงศ์ศา อายุ 52 ปี ราษฎรบ้านหนองแปน ต.นาดี อ.นาเยีย หนึ่งในผู้ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้ถือเป็นน้ำท่วมใหญ่ในรอบกว่า 30 ปี เพราะครั้งล่าสุดที่น้ำท่วมสูงขนาดนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2521 ชาวบ้านจึงไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นอีก และไม่ได้เตรียมการรับมือไว้ ทำให้ได้รับความสูญเสียเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่นาของตนกว่า 5 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำ คงต้องรอการเข้ามาช่วยเหลือจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำเรือเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้นให้การสัญจรไปมาไม่ลำบากมากนัก.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์


Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 31-5-2020 03:39 , Processed in 0.147669 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน