อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 810|ตอบกลับ: 0

"ยิ่งลักษณ์"ลงพื้นที่ศรีษะเกษ-อุบลฯ แก้น้ำท่วม สั่งผู้ว่าฯ ปัดฝุ่น"2P2R"

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 1-10-2013 11:01:25 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่า วันที่ 30 กันยายน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีการเปลี่ยนแปลงภารกิจจากเดิม โดยเลื่อนภารกิจของวันนี้ออกไปก่อน เพื่อลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.ศรีสะเกษและอุบลราชธานี เพื่อรับฟังการบริหารจัดการน้ำ และลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย เนื่องจากการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมาได้เห็นปัญหาประชาชน ประกอบกับจะมีพายุไต้ฝุ่น "หวู่ติ๊บ" ที่จะส่งผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยตอนบน จึงต้องการลงพื้นที่เพื่อแก้ปัญหา โดยมีรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน ร่วมคณะ

นายธีรัตถ์กล่าวว่า จากรายงานของ ปภ. ระบุว่าขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยรวมทั้งสิ้น 32 จังหวัด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ราย ขณะนี้ยังคงมีสถานการณ์อยู่ 25 จังหวัด ทั้งนี้ จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ประสบภัย 22 อำเภอ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ประชาชนได้รับผลกระทบ 107,589 ครัวเรือน 515,346 คน และปัจจุบันพบว่าระดับน้ำลดลงช้า เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูง ขณะที่พื้นที่ จ.อุบลราชธานี มีพื้นประสบภัย 23 อำเภอ มีประชาชนได้รับผลกระทบ 92,243 ครัวเรือน 402,810 คน ทั้งนี้ มวลน้ำจาก จ.ศรีสะเกษที่ไหลลงมาตามแม่น้ำมูล ส่งผลให้ระดับน้ำที่ อ.วารินชำราบ เพื่อขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายธีรัตถ์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) อยู่ในพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน รวมถึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้บัญชาการส่วนหน้าใช้ข้อมูลจาก กบอ.และปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเน้นยุทธศาสตร์ 2P2R (การป้องกัน (Protection) การเตรียมพร้อม (Preparation) การรับมือ (Response) การฟื้นฟู (Recovery)) ซึ่งเป็นการป้องกัน การเตรียมพร้อม การรับมือและการฟื้นฟูเยียวยา ที่เคยให้แนวทางไว้ตั้งแต่ปี 2554 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมจัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อสนับสนุนการทำงานของจังหวัด ทั้งระหว่างเกิดภัย ฟื้นฟูและการบูรณะเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรักษาความเรียบร้อยในพื้นที่ ป้องกันคดีอาชญากรรมในระหว่างที่เกิดปัญหาน้ำท่วม และให้กระทรวงสาธารณสุข ดูแลสุขภาพประชาชน รวมทั้งดูแลสุขภาพจิตของประชาชน ประกอบกับเฝ้าระวังโรคที่จะมากับปัญหาน้ำท่วม

ที่มา : มติชนออนไลน์
Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 7-6-2020 10:10 , Processed in 0.125593 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน