อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 772|ตอบกลับ: 0

เปิด หลักป้องกันภัยจากเหตุร้าย โจรบุกบ้าน-จี้-ข่มขืน

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 28-2-2014 15:17:19 |ดูโพสต์ทั้งหมด
กูรูข้อมูลเรื่องภัยหญิง แนะวิธีการป้องกันเหตุโจรบุกบ้าน-จี้-ข่มขืน หลังมีข่าวว่าเกิดขึ้นกับนักแสดงสาว

จากกรณีคนร้ายบุกเข้าบ้านพักของนักแสดงสาว พรีม-กัญณภัทร ไกรพีรพรรณ หมายชิงทรัพย์และข่มขืน แต่นักแสดงสาวก็ต่อสู้ดิ้นรน เอาตัวรอดมาได้อย่างสะบักสะบอม โดยเรื่องนี้เพิ่งปรากฏเป็นข่าวไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือเป็นกรณีตัวอย่างเตือนภัย โดยเฉพาะผู้หญิงที่พักอาศัยอยู่เพียงคนเดียว ต้องระวังให้ดี

“เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สอบถามผู้รู้เรื่องภัยหญิงอย่าง “หมอแอร์” พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ทราบถึงวิธีการป้องกันภัยจากสถานการณ์ดังกล่าว

หมอแอร์ กล่าวถึงวิธีการป้องกันจากเหตุร้ายขั้นต้นว่า ต้องเริ่มต้นจากการทำตัวเองให้ปลอดภัย ตั้งแต่การเลือกที่อยู่อาศัย ควรอยู่ในละแวกปลอดภัย ไม่อยู่ในซอยเปลี่ยว ควรมีระบบรักษาความปลอดภัย สำหรับผู้ที่อยู่หอพัก ควรเลือกหอพักที่มีระบบคีย์การ์ด มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจตราคนเข้า-ออก หรือถ้าอาศัยอยู่บ้าน ควรติดกล้องวงจรปิด หรือสัญญาณกันขโมย ตัวบ้านควรมีรั้วรอบขอบชิด หมั่นตรวจรอบบ้านอย่าให้มีต้นไม้รกทึบ ในแต่ละวัน ก่อนจะเข้านอน ควรตรวจสอบว่าล็อคประตูหน้าต่างเรียบร้อยแล้วหรือไม่

หมอแอร์ กล่าวอีกว่า ส่วนหนึ่งที่สำคัญ แต่ผู้เสียหายส่วนใหญ่มักมองข้าม คือเรื่องไฟฟ้า ควรเปิดไฟหน้าบ้าน รั้วบ้าน หรือในบ้านทิ้งไว้สักหนึ่งดวงตลอดช่วงกลางคืน แม้จะมีไฟส่องสว่างจากเสาไฟฟ้าหน้าบ้านก็ตาม เพราะจากสถิติการก่อเหตุ คนร้ายมักเลือกก่อเหตุกับบ้านหลังที่ปิดไฟมืดทึบ นอกจากนี้เพื่อนบ้าน หรือผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงเองก็เป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยสอดส่องดูแลกันและกัน ดังนั้นควรทำความรู้จักหรือมีสัมพันธไมตรีต่อกันไว้

นอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้รอดพ้นจากสถานการณ์อันตรายได้ คือการสังเกตความผิดปกติ โดยหมอแอร์ได้กล่าวถึงวิธีการสังเกตความผิดปกติเพื่อป้องกันตัวว่า เหตุผิดปกติมักจะเริ่มต้นจากเสียง เช่น เสียงสุนัขเห่า เสียงทุบ เสียงงัด เสียงสัญญาณกันขโมยดัง ล้วนแต่เป็นจุดเริ่มต้นที่เราต้องเริ่มสงสัยเพื่อนำไปสู่การสังเกตว่าเกิดความผิดปกติขึ้นหรือไม่

เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้น การเอาตัวรอดจากภัยที่เข้ามาประชิดตัว หมอแอร์กล่าวถึงกรณีที่อยู่คนเดียว และผู้บุกรุกยังไม่พบเห็นตัวเรา อันดับแรกต้องตั้งสติให้ดี อยู่เงียบ ๆ และค่อย ๆ หลบหนีออกจากสถานที่นั้น ๆ ไม่ต้องห่วงทรัพย์สิน ต้องคำนึงถึงชีวิตมาเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อออกมาในระยะที่ปลอดภัยแล้ว ให้ส่งเสียงตะโกน ร้องขอให้คนช่วย หรือรีบแจ้ง 191 สายเหตุด่วนเหตุร้าย แต่ในกรณีที่หลับอยู่แล้วคนร้ายเข้าประชิดตัวหวังลวนลามหรือจี้นั้น ให้ใช้วิธีเจราจาต่อรอง เสนอทรัพย์สิน ถ้าไม่ได้ผล ให้ทำทียินยอม รอจังหวะคนร้ายเผลอตัวแล้วเตะผ่าหมาก หรือมองหาวัตถุที่ใช้ป้องกันตัวได้ จากนั้นให้รีบหนีออกมา

สุดท้าย หมอแอร์ ฝากข้อควรระวังสำหรับผู้หญิงที่พักอาศัยคนเดียวหรือเดินทางคนเดียวว่า การระมัดระวังตัวเป็นสิ่งสำคัญ จากสถิติการก่อเหตุอาชญากรรม ผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่มักจะสังเกตพฤติกรรมของเหยื่อก่อนลงมือ เช่น เดินทางคนเดียวเป็นประจำ ใช้เส้นทางเดิม ๆ อยู่ในที่เปลี่ยว หรือมีพฤติกรรม แต่งกายนุ่งสั้น ผมยาว หรือแม้แต่การเดินก้มหน้ากดเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลา มักตกเป็นเป้าหมายที่ถูกคนร้ายจู่โจมได้ง่าย เนื่องจากไม่ทันระวังตัว

จากคำแนะนำของหมอแอร์ จะเห็นว่า การมีสติตั้งมั่นเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้ผู้หญิงผ่านสถานการณ์เลวร้ายไปได้.

ที่มา : เดลินิวส์


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 31-5-2020 03:55 , Processed in 0.129915 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน