อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 791|ตอบกลับ: 0

ปลาตายเกลื่อนลำน้ำสาขาแม่มูล คาดสาเหตุจากอากาศเปลี่ยน

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 29-8-2014 15:19:56 |ดูโพสต์ทั้งหมด


อุบลราชธานี - ปลาลอยตายเกลื่อนลำน้ำสาขาแม่น้ำมูลเขต อ.เมือง เบื้องต้น จนท.สิ่งแวดล้อมคาดสาเหตุมาจากสภาพอากาศแปรปรวน ไม่ใช่น้ำเสียเพราะไม่มีโรงงานตั้งอยู่ เตือนอย่าไปขายหรือทำอาหารเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
      
       วันนี้ (29 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีชาวบ้านชุมชนท่าเตาไห ต.ปทุม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พบปลาตามธรรมชาติ เช่น ปลาสร้อย ปลากด ปลาแขยง และปลาเกล็ดขาว ลอยตายในลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลจำนวนมาก ทั้งยังพากันเก็บไปขายและทำเป็นอาหารกิน ขณะที่ผู้นำชุมชนเกรงว่าปลาตายเพราะโรคระบาด จึงแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบสาเหตุการตายนั้น
      
       น.ส.ณภัทร มันตาพันธ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการหัวหน้าฝ่ายควบคุมมลพิษ สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี ได้ลงตรวจสอบคุณภาพของน้ำ และหาสาเหตุการตายแล้ว พบว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีโรงงาน จึงไม่ใช่สาเหตุจากน้ำเสีย แต่เป็นเพราะสภาพน้ำมีค่าออกซิเจนน้อยจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่มีเมฆปกคลุมท้องฟ้าหนา พืชสังเคราะห์แสงไม่สะดวก และมีฝนตกสลับกับหยุดเป็นระยะ ทำให้ปลาปรับตัวไม่ทัน ตัวที่อ่อนแอจะตายก่อน และตัวที่แข็งแรงพยายามลอยคอรับออกซิเจน โดยปลาที่ตายส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็ก
      
       อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์แล้ว เพราะแม้สาเหตุการตายไม่ใช่เพราะโรคระบาดและน้ำเสียก็ตาม แต่ในระยะนี้ไม่ควรเก็บปลาที่ตายไปขายหรือทำอาหารรับประทาน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของประชาชนเอง
      
       ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ประกาศเตือนประชาชนระหว่างวันที่ 28-30 สิงหาคม มีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไปร้อยละ 70-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนวันที่ 31 สิงหาคม ถึงวันที่ 3 กันยายน มีฝนร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงตามที่ราบเชิงเขาและที่ราบลุ่มระวังถูกน้ำท่วมฉับพลันไว้ด้วย
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 29-5-2020 11:30 , Processed in 0.127362 second(s), 29 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน