อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 727|ตอบกลับ: 0

Interstellar สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 15-11-2014 10:55:07 |ดูโพสต์ทั้งหมด


แม้หนังจะเปิดด้วยการเล่าเรื่องพ่อ-ลูก ที่ดูจะเป็นประเด็นที่ชูให้โดดเด่นเป็นพิเศษ จนนำมาซึ่งความเนิบช้าและข้อสงสัยว่าเหตุให้ต้องทำเช่นนั้น?

แต่เรื่องราวหลักที่นำเสนอคือการเดินทางสู่ห่วงอวกาศเพื่อทางรอดของมนุษยชาติ เป็นประเด็นใหญ่และท้าทายว่าจะนำคนดูไปสู่จุดใด

การนำเสนอเรื่องรูหนอน ที่ว่าง กาลเวลา หลุมดำ มิติหลากระดับ ทฤษฎีทางฟิสิกส์ต่างๆ จึงอาจเป็นยาขมของผู้ที่ไม่เคยศึกษาวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศมาก่อน แต่กระนั้นบทก็แตะเพียงผิวของทฤษฎีไม่ได้ลงลึกอะไรนัก กล่าวถึงเพื่อให้เรื่องดำเนินต่อไปได้ จะมีลึกสุดก็เรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพของ ไอน์สไตน์ การแปรผกผันระหว่างการเดินทางกับเวลาที่ทำออกมาได้เห็นชัดเจนถึงผลลัพธ์ของทฤษฎีนี้ ซึ่งเชื่อมเข้ากับปมพ่อ-ลูกที่วางไว้ตั้งแต่ต้นได้อย่างสะเทือนใจและทรงพลัง ในตอนที่คูเปอร์เห็นคลิปของเมอร์ฟี่ครั้งแรกเมื่อยามที่เธอเป็นผู้ใหญ่แล้ว และนี่คือฉากอารมณ์ที่สะเทือนใจที่สุดในเรื่อง

แน่นอนว่าพลังการแสดงของ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ ก็ทรงพลังอย่างยิ่ง และหากมององค์รวมนับว่าทีมนักแสดงของ Interstellar ทำหน้าที่ได้ดีทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่ง ทาร์ส และ เคส (ที่ บิล เออร์วิน และ จอช สตวร์ท ให้เสียง)

การเดินทางข้ามระบบสุริยะโดยผ่านรูหนอนถูกบอกเล่าอย่างเรียบง่ายด้วยปากกาและกระดาษ และนี่คือความเรียบง่ายและงดงามของทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ และนี่คืออีกฉากที่โนแลน นำเสนอออกมาได้ยอดเยี่ยม

งานเทคนิคพิเศษรวมถึงฉาก IMAX ช่วยสร้างประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจการจินตนาการของการเดินทางในอวกาศในแบบนิยายวิทยาศาสตร์ให้ออกมาเป็นภาพที่ดูจริง แฝงความสงสัย และล้ำลึก ซึ่ง IMAX คือคำตอบเดียวหากต้องการชมหนังเรื่องนี้แล้วได้อรรถรสที่ครบถ้วนครึ่งเรื่องแรกของหนังคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมและชัดเจนในการนำเสนอมากๆ โดยมีปมดราม่าสอดแทรกเข้ามา ที่ตีแผ่สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ได้อย่างดี และตั้งคำถามว่ามนุษย์เรากระทำด้วยเจตจำนงส่วนตัวหรือกระทำเพื่อส่วมรวม และอะไรคือสิ่งที่เรียกว่าความถูกต้อง ความยุติธรรม รวมถึงมนุษยธรรม ทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาตามลำดับขั้นได้อย่างลงตัว

เมื่อเรื่องงวดเข้ามาทุกขณะ และทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย หนังกลับเริ่มแปรเปลี่ยนจากชัดเจนมาสู่ความคลุมเครือ ถึงประเด็นหลักจะยังอยู่ครบแต่พลังการนำเสนอที่คมคายเมื่อครึ่งแรกกลับหายไป เหมือนว่าโนแลนมีไอเดียเริ่มต้นในการสร้างงานที่ดีแต่กลับไม่สามารถต่อเติมจินตนาการไปสู่บทสรุปที่น่าพอใจได้

Interstellar จึงมีบทสรุปที่ชวนงงงวย หาทางออกให้กับทุกตัวละครและกลับพาคนดูตกไปในหลุมดำที่ไม่อาจหาคำตอบที่ชัดเจนได้ มันเป็นความสำเร็จในการนำเสนอหนังที่เล่าเรื่องราวการเดินทางข้ามจักรวาล แต่ล้มเหลวในแง่ของการสื่อสาร เหมือนกับในหนังที่นักสำรวจไม่สามารถส่งข้อมูลมากยังโลกได้ โนแลนหลงลืมจนทำให้หนังมีความคับข้องในตัวเอง เพราะในเมื่อโจทย์ของหนังเปิดพื้นที่ของจินตนาการได้ไร้ขีดจำกัด แต่กลับผูกหมัดตัวเองอยู่กับคำว่าไซไฟ แต่โดยเนื้อแท้ Interstellar คือ แฟนตาซี!

อย่างไรก็ตามน่าชื่นชมกับการกระทำของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่พาคนดูไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้สำเร็จ โดยรวมมันเป็นหนังที่ดีเลยทีเดียว!

Interstellar 3/5ที่มา : movie.mthai.com


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 5-6-2020 22:18 , Processed in 0.149993 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน