อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1205|ตอบกลับ: 1

รวบเขมรข้ามแดนตัดไม้พะยูงในเขตป่าอนุรักษ์รอยต่อพรมแดนไทย-กัมพูชา

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 15-11-2014 11:17:30 |ดูโพสต์ทั้งหมด


        อุบลราชธานี - ทหารกองกำลังสุรนารีร่วมกับป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม จ.อุบลราชธานี จับเขมรลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงบนยอดเขาเส้นกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา สารภาพได้รับว่าจ้างให้มาตัดไม้ส่งข้ามไปประเทศกัมพูชาราคากิโลกรัมละ 10,000 เรียล หรือคิดเป็นเงินไทยราว 78 บาท
      
       เมื่อเย็นวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา นายวรปรัชญ์ ทาสอน เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม ร่วมกับทหารกองร้อยทหารพรานที่ 2310 ประจำช่องอานม้า ชุดลาดตระเวนร้อย ร.113 กองพันทหารราบที่ 11 (ฉก.1) กองกำลังสุรนารี ประจำอำเภอน้ำยืน จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีกลุ่มชาวเขมรเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงบริเวณป่าพลาญยาว ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม เส้นแบ่งพรมแดนไทย-กัมพูชา
      
       เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้ตัดไม้ดังก้องออกมาจากป่า จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ปรากฏกลุ่มลักลอบตัดไม้ชาวกัมพูชาที่มีประมาณ 10 คน ทั้งทำหน้าที่ตัดไม้และชุดคุ้มกันได้พากันวิ่งหลบหนีหายเข้าไปในเขตแดนของกัมพูชาที่อยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตร
      
       แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับนายพี เป๊ะ อายุ 36 ปี อ้างตัวเป็นราษฎรกัมพูชาจากบ้านจะกรอง ตำบลกระแจะ อำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร ได้พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์และโซ่ใช้ตัดไม้ขนาดใหญ่จำนวน 1 เครื่อง และอุปกรณ์ใช้ทำไม้อีก 2 รายการ พร้อมตอไม้พะยูงขนาดใหญ่ที่ถูกตัดใหม่กระจายอยู่ในป่าจำนวน 3 ตอ แต่ไม่พบไม้พะยูง คาดกลุ่มลักลอบตัดไม้ชาวกัมพูชาได้เคลื่อนย้ายไม้ข้ามแดนเข้าไปยังประเทศของตนแล้ว
      
       จึงคุมตัวนายพี เป๊ะ มาสอบสวนให้การว่า ได้รับการชักชวนจากกลุ่มตัดไม้ชาวกัมพูชาเดินทางข้ามแดนเข้ามาตั้งค่ายพักแรมทยอยตัดไม้ตั้งแต่เย็นวันที่ 11 พ.ย. และทยอยลำเลียงไม้ที่ตัดส่งข้ามแดนเข้าไปในประเทศกัมพูชาตามคำสั่งของนายทุน โดยได้รับจ้างกิโลกรัมละ 10,000 เรียล หรือ 78 บาทต่อคน
      
       ระหว่างตัดไม้จะมีกองกำลังท้องถิ่นของกัมพูชาคอยทำหน้าที่คุ้มกันอยู่ด้วย กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ไทยบุกเข้าจับกุม ทำให้กลุ่มเพื่อนของตนและชุดคุ้มกันต่างพากันหลบหนีข้ามแดนกลับเข้าประเทศ ส่วนตนถูกจับไว้ได้
      
       หลังการจับกุมหน่วยทหารได้ใช้กฎอัยการศึกนำตัวนายพี เป๊ะ ไปสอบสวน เพื่อขยายผลหากลุ่มนายทุนไทยและนายทุนกัมพูชาที่อยู่เบื้องหลังขบวนการตัดไม้กลุ่มนี้ พร้อมตั้งข้อหาเป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรและตัดไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตดำเนินคดีต่อไป
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

1

กระทู้

0

ติดตาม

43

เครดิต

Newbie

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 7-5-2022 03:43:37 |ดูโพสต์ทั้งหมด
ปัญหาเรื่องตัดไม้ไปขายนี้เอาจริงมันทำเป็นกระบวนการเอามากๆเลยนะ king168 บางครั้งพวกนายใหญ่จ่ายเงินก็ตัดได้สบาย ทำเป็นจับตัวเเพะรับบาปหน่อย เเล้วก็ปล่อยเขาไปอะไรทำนองนั้น จะเห็นได้เลยไม้ผิดกฎหมายมันจะได้ราคาที่ดีกว่าเเน่นอนอะไรหลากหลายอย่างมกาเลยทีเดียวเชียวเเหล่ะ มันมีอะไรมากมายในการตัดไม้ทำลายป่าพวกนี้ คนพวกนี้ทั้งไม่รักโลก เเละไม่รักมนุษย์ด้วยกันเอง ทุกวันนี้เเทบจะไม่มีต้นไม้ดีๆเลยทีเดียวเชียวเเหล่ะ เพราะโดนลักลอบตัดไปหมด ไม้สัก ไม้อะไรต่างๆที่ผิดกฎหมายมันราคาเเพงกว่าประมาณนั้นเเลห่ะนะ
Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 1-7-2022 00:37 , Processed in 0.121964 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน