อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 762|ตอบกลับ: 0

รับศพนักบินเอฟ16สมเกียรติยกย่องวีรบุรุษ พื่อนนักบินแชร์คลิปสุดท้ายไว้อาลัย

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 23-2-2015 13:47:42 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานทหาร บน. 6 ดอนเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) พร้อมกองเกียรติยศ ร่วมพิธีรับศพ เรืออากาศเอกนพนนท์ นิวาศานนท์ นักบินเครื่องบินขับไล่ F-16 ฝูงบินที่ 103 นครราชสีมา ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ระหว่างร่วมการฝึกการใช้อาวุธทางอากาศ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยหีบศพร.อ.นพนนท์ ถูกคลุมด้วยธงชาติ เพื่อเป็นเกียรติยศสูงสุด ลำเลียงมากับเครื่องบิน C130 มีนาวาโท เฉลียว นิวาศานนท์ และนางศิริวรรณ นิวาศานนท์ บิดาและมารดา เดินทางมาด้วย โดยมีทหารกองเกียรติยศรอรับศพและร่วมอาลัย บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก

จากนั้นได้เคลื่อนศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหารบางเขน เป็นเวลา7 วัน โดยมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันนี้ เวลา 18.30 น. สวดอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น. และพิธีพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 1 มี.ค.

ทั้งนี้ กองทัพอากาศ ปูนบำเหน็จ ให้ 7 ขั้นตามระเบียบ เพราะถือว่าเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยเลื่อนยศเป็น นาวาอากาศเอก พร้อมเงินสวัสดิการช่วยเหลือประมาณ 2.4 ล้านบาท

พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของกองทัพอากาศที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทางกองทัพอากาศพยายามทำให้ดีที่สุดโดยดูแลตามสิทธิต่างๆ และให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ สำหรับการตรวจสอบสาเหตุเครื่องบินเอฟ-16 ตกนั้นต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และเพื่อหาทางป้องกันในอนาคตต่อไป โดยขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ มาวิเคราะห์ เพราะกองทัพอากาศให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตามแม้ว่าเครื่องบินเอฟ-16 จะถูกใช้งานมาเกือบ 30 ปี แต่ก็มีการบำรุงรักษาตามมาตรฐาน ดังนั้นขอให้มั่นใจในเรื่องขีดความสามารถในการซ่อมบำรุงที่มีมาตรฐาน รวมถึงการให้ความรู้กับบุคลากรที่ซ่อมบำรุงเครื่องบินทุกแบบ

เมื่อถามว่ามีการสันนิษฐานเบื้องต้นว่าร.อ.นพนนท์ เป็นผู้เสียสละ เพราะพยายามควบคุมเครื่องบินจนวินาทีสุดท้าย โดยไม่ดีดตัวเองออกจากเครื่องบิน พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าวว่า เชื่อว่าเป็นความเสียสละของร.อ.นพนนท์ ที่นักบินต้องรับผิดชอบอย่างสูง การดีดตัวเองออกมาจากเครื่องสามารถทำได้ แต่ร.อ.นพนนท์พยายามที่จะทำให้ดีที่สุดไม่ให้เกิดการสูญเสียกับพื้นที่ชุมชนที่อยู่ข้างล่าง เพราะหากเครื่องตกในพื้นที่ชุมชนจะเกิดการสูญเสียมากกว่านี้ ร.อ.นพนนท์ได้ทำดีที่สุดในวินาทีสุดท้าย

“ในฐานะรุ่นพี่มีความรู้สึกเสียใจกับการจากไปของรุ่นน้องในเวลาอันรวดเร็ว ถือว่าเป็นอนาคตของกองทัพอากาศ สิ่งที่น้องทำ เชื่อว่าน้องเป็นวีรบุรุษของพวกเรา ที่มีความรับผิดชอบ และเป็นกำลังพลที่ดีของแผ่นดิน” พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าว

พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบหาสาเหตุการตกของเครื่องบินเอฟ-16 ครั้งนี้ ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งสมมติฐานเบื้องต้นใดๆ เพราะต้องรอกระบวนการสอบสวนและรวบรวมชิ้นส่วนหลักฐานต่างๆ อีกทั้งต้องรอการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ โดยผู้รับผิดชอบในการตรวจสอบจะประมวลข้อมูลรายงานต่อผู้บังคับบัญชาต่อไป

ขณะที่ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครราชสีมารายงานว่าจากกรณีเกิดเหตุการณ์เครื่องบินเอฟ16 ของกองบิน 1 นครราชสีมา ประสบอุบัติเหตุตกที่ จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ จนส่งผลให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย คือ เรืออากาศเอกนพนนท์ นิวาศานนท์ หรือ ผู้กองเอฟ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนนักบินสังกัดกองบิน 1 นครราชสีมา เป็นอย่างมาก

โดยวันนี้ เพื่อนนักบินสังกัดกองบิน 1 นครราชสีมา นำคลิปวิดีโอสุดท้ายของ เรืออากาศเอกนพนนท์ นิวาศานนท์ มาเผยแพร่ทาง youtube ในชื่อ “ศักยภาพเหนือขอบฟ้า by Aroma Moon” เพื่อไว้อาลัยให้กับการสูญเสียเพื่อนอย่างไม่มีวันกลับในครั้งนี้ และได้ถูกแชร์ต่อในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กกันอย่างแพร่หลาย โดยเป็นคลิปที่ เรืออากาศเอกนพนนท์ ร้องเพลง “ศักยภาพเหนือขอบฟ้า” บนเวทีพิธีปิดการแข่งขันการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ซึ่งจัดขึ้นที่สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศน้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2558

โดยคลิปวิดีโอมีความยาว 3 นาที 26 วินาที เพลงมีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตนักบินที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และเสี่ยงชีวิตอยู่บนท้องฟ้า เพื่อปกป้องชาติไทยไม่ให้ถูกศัตรูรุกราน ทั้งนี้ ถือว่าเป็นภาพคลิปวิดีโอสุดท้ายของเรืออากาศเอกนพนนท์ ที่สื่อถึงความมุ่งมั่น และจิตใจอันเข้มแข็งของทหารอากาศไทย ก่อนที่เรืออากาศเอกนพนนท์ จะสละชีวิตด้วยการบังคับเครื่องบินเอฟ 16 ไม่ให้ตกใส่ชุมชน ซึ่งอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
ที่มา : ข่าวสดขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 31-5-2020 03:32 , Processed in 0.138827 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน