อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 547|ตอบกลับ: 0

ไปทัวร์เกาหลีต้องรู้จักและลองกิมจิ

[คัดลอกลิงก์]

38

กระทู้

0

ติดตาม

188

เครดิต

Member

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 20-9-2019 11:31:31 |ดูโพสต์ทั้งหมด
“กิมจิ” อาหารประจำชาติของชาวประเทศเกาหลี ที่นับวันยิ่งจะเป็นที่ชื่นชอบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆๆด้วยรสที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ก็เลยทำให้เกิดอาการชาวฝรั่งนิยมเลือกสรรมาลิ้มรสกัน ไม่เว้นแม้กระทั้งคนประเทศไทย ที่นิยมนำกิมจิมาเป็นของเคียงในมื้อของกินอยู่ตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารพวกที่ทำมาจากการปิ้งปิ้งที่มีให้มองเห็นกันแทบทุกร้านค้าอย่างยิ่งจริงๆ เว้นแต่กิมจิจะมีรสชาติที่เผ็ดอร่อยแล้ว กิมจิยังมีวิตามินรวมทั้งสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อสภาพทางด้านร่างกายมนุษย์อีกด้วยจ้ะ ^^ ส่วนต้นเหตุของแนวทางการทำกิมจินั้น เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของประเทศเกาหลีในฤดูหนาวที่หนาวจัด กระทั่งไม่สามารถที่จะททำการเพาะปลูกได้ ฉะนั้นก็เลยควรจะมีการต่ออายุของกิน โดยกรรมวิธีการรักษาของกินต่างๆ

วิธีการทำกิมจิ ก็เป็นกระบวนการรักษาของกินประเภทหนึ่งของชาวประเทศเกาหลีจ้ะ โดยทำกิมจิในโบราณกาลนั้น จะใช้เพียงแค่ “เกลือ” แค่นั้นสำหรับเพื่อการดองกิมจิ ซึ่งกิมจิในยุคนั้นจะมีชื่อเรียกว่า “ลองเช” ซึ่งแสดงว่า “ผักดองเค็ม” หรือ “ผักที่ใส่เกลือลงไป” นั่นเองจ้ะ ถัดมาในต้นศตวรรษที่ 17 ก็ได้มีการนำ “ผงพริกแดง” เข้ามาจากญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มแรกของการหมักกิมจิให้มีรสชาติที่เข้มข้นเยอะขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้นกว่าที่จะมีการนำผงพริกแดงมาใช้เพื่อสำหรับการทำกิมจิอย่างเอาจริงเอาจังนั้น ก็ใช้เวลาไปกว่า 200 ปีทีเดียวจ้ะ ส่วนวัตถุดิบที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการทำกิมจินั้น มีเยอะมากหลายหมวดหมู่ขึ้นกับแต่ละจำพวกของกิมจิที่มีถึง 187 จำพวก ซึ่งต่างๆนาๆตามแคว้นแล้วก็สภาพภูมิอากาศจ้ะ(น่าจะเป็นอารมณ์แบบว่า แถบบ้านมีอะไรอาจจับมาดองหมดแน่นอนเลย 555+) แต่ว่ากิมจิยอดนิยมแบบสุดๆประเภทที่ไม่มีผู้ใดไม่ทราบเลยก็คือ “กางยกกิมจิ” หรือกิมจิผักกาดขาวนั่นเองจ้ะ

แม้ผู้ใดได้ทดลองลิ้มรสรวมทั้งอาจยากที่จะลืมรสของความเผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย อร่อยกำลังพอดีของกิมจิจำพวกนี้ ซึ่งเว้นเสียแต่กางยกกิมจิแล้ว ยังมีกิมจิชนิดอื่นๆที่มีชื่อเสียง และก็เลื่องลือไม่แพ้กัน เป็นต้นว่า “กิมจิหัวผักกาด”,“กิมจิแตงร้านยัดใส้” ฯลฯจ้ะ ไม่เพียงแค่ผักเพียงแค่นั้นนะคะซึ่งสามารถเอามาทำเป็นกิมจิได้ เนื้อสัตว์บางประเภทยังสามารถเอามาทำเป็นกิมจิได้แถมยังอร่อยอีกด้วย ซึ่งเนื้อสัตว์ที่นิยมเอามาทำเป็นกิมจินั้นก็ได้แก่ หอยแมลงภู่, หอยนางรม หรือปลาหมึก ฯลฯจ้ะ จะมองเห็นได้ว่าประเภทของกิมจินั้นมีให้เลือกกินกันเป็นอย่างมาก ซึ่งชาวประเทศเกาหลีเองก็ชอบเลือกกินกิมจิแต่ละประเภทในช่วงฤดูกาลที่นานับประการจ้ะ เป็นต้นว่า นิยมทานกิมจิที่ทำมาจากแตงร้าน หรือหัวผักกาด ในช่วงฤดูร้อน เพราะว่าเป็นผักที่มีน้ำมากมาย เหมาะกับอากาศร้อนๆฯลฯจ้ะ ^^

กว่าจะได้กิมจิที่รสแสนอร่อยแล้วก็มีคุณค่าทางโภชนาการนั้น ใช่ว่าจะทำกันกล้วยๆนะคะ เพราะว่าการจะทำกิมจิให้มีคุณภาพได้นั้น จำเป็นจะต้องเริ่มจากการเลือกเฟ้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพก่อนจ้ะ โดยผักกาดขาวที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็น “ผักกาดขาวจีน” เนื่องจากจะให้รสที่ดียิ่งกว่าผักกาดขาวจำพวกอื่นๆรวมถึงส่วนประกอบต่างๆที่ประยุกต์ใช้หมักก็ควรต้องเลือกที่สดแล้วก็สะอาดสิ่งเดียวกันจ้ะ สำหรับแนวทางการบรรจุนั้นในยุคเก่านิยมนำกิมจิที่ทำเสร็จแล้วเก็บลงในไหแล้วฝังลงดินจ้ะ (ทำนองว่า หากบ้านหลังไหนไม่มีไหกิมจิละก็ บ้านนั้นเชยระเบิดเลยหล่ะ อิอิ) แต่ว่าในตอนนี้ได้เปลี่ยนกรรมวิธีการเก็บแบบใหม่โดยการนำกิมจิที่ทำเสร็จแล้วใส่ไว้ภายในกล่องรักษาอาหาร แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเก็บไว้ภายในตู้แช่เย็น เพื่อกับช่วงที่เปลี่ยนไปจ้ะ

ที่มา : ทัวร์เกาหลี

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 3-7-2022 15:35 , Processed in 0.114846 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน