อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 2254|ตอบกลับ: 0

'สามพันโบก' ..มหัศจรรย์แห่งลำน้ำโขง อันซีนแห่งใหม่ของอุบลราชธานี

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-2-2013 06:51:43 |ดูโพสต์ทั้งหมด


               อุบลราชธานี จังหวัดชายแดนริมสุดด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เห็นตะวันก่อนใครในประเทศ มีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งลาวและกัมพูชา พื้นที่ทางภูมิศาสตร์เป็นดินแดนสุดปลายของแอ่งโคราช เป็นจุดรวมของแม่น้ำหลายสายที่มีต้นกำเนิดในภาคอีสาน รวมทั้งแม่น้ำโขงแม่น้ำนานาชาติที่ไหลเป็นแนวกั้นชายแดนระหว่างไทย-ลาว ด้วยภูมิประเทศที่มีทั้งป่าเขาและแม่น้ำ ทำให้อุบลราชธานีมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง เช่น ผาแต้ม แก่งสะพือ แก่งตะนะ น้ำตกห้วยหลวง อุทยาน แห่งชาติภูจองนายอย และเขตรักษาพันธุ์ป่ายอด โดมรวมไปถึงอันซีนไทยแลนด์ น้ำตกแสงจันทร์ เถาวัลย์พันปี แหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวถึงมาแล้วนี้  ต่างเป็นที่รู้จักและสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

               แต่ยังมีอีกแห่งที่เป็นปรากฏการณ์ธรรม ชาติ เป็นเนินเขาหินทรายปลายท้ายสุดของทิวเขาแอ่งโคราชกลางลำแม่น้ำโขงที่ถูกกัดเซาะเว้าแหว่งโดยกระแสน้ำ กลายมาเป็นประติมากรรมหินผาที่ธรรมชาติรังสรรค์เป็นรูปร่างลวดลายประหลาดของชั้นหิน และได้รับการเรียกขานจากผู้ได้ไปชมว่าเป็น    “แกรนด์แคนย่อนเมืองไทย” เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของลำน้ำโขงที่จะได้ชมเพียงแค่ฤดูแล้งที่น้ำในแม่น้ำโขงแห้งลดลงเท่านั้น “มหัศจรรย์สามพันโบก” ที่บ้าน โป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

               “โบก” เป็นคำในภาษาอีสานที่เรียกขานลักษณะของรูที่ถูกเจาะถูกกัดเซาะลงไปในพื้นหินพื้นดินจนเป็นแอ่งเล็กแอ่งใหญ่ ซึ่งจะปรากฏให้เห็นตามเกาะแก่งในลำน้ำต่าง ๆ อันซีนแห่งนี้มีโบกปรากฏมากมายประมาณว่ากว่าสามพันโบก จึงเป็นที่มาของชื่อ “สามพันโบก” นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกและสวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ความมหัศจรรย์ของที่นี่นอกจากความสวยงามของหินรูปร่างต่าง ๆ เช่นหินรูปหัวหมาและชั้นผาที่น้ำเซาะเป็นถ้ำเป็นรูแอ่งน้อยใหญ่รวมถึงหาดทรายที่สวยงามเช่นหาดหงส์และถ้ำพญานาคแล้ว ที่นี่ยังมีสระน้ำกลางแผ่นหินที่กว้างใหญ่สูงกว่าระดับน้ำของแม่น้ำโขงในหน้าแล้งถึง 12 เมตรมีน้ำใสสะอาดขังตลอดปีมีชื่อว่า “สระมรกตหรือบุ่งน้ำใส” ที่นี่จะมีปรากฏการณ์ของธรรมชาติในตอนพระอาทิตย์ที่ขึ้นในยามเช้าโผล่พ้นขอบฟ้าจากด้านฝั่งลาว ทำให้มองเห็นพระอาทิตย์พร้อมกันสามดวงโดยหนึ่งดวงอยู่บนปลายฟ้าด้าน   ทิศตะวันออก และอีกสองดวงลอยสะท้อนอยู่ใน    สระแห่งนี้ และในบริเวณแอ่งน้ำใกล้เนินหินทางลง    ยังเป็นที่อาศัยของแมงกะพรุนน้ำจืดที่นักท่องเที่ยวสามารถปรบมือร้องเรียก โม..โม เจ้าแมงกะพรุนน้ำจืดก็จะลอยตัวสีขาวใสขนาดเหรียญห้าบาทขึ้นมาให้ชมเป็นขวัญตา

               คุณครูเรืองประทิน เขียวสด คุณครูโรงเรียนบ้านสองคอน ผู้ค้นพบและบุกเบิก “สามพันโบก” กล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ว่า เริ่มเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่ปลายปี 2549 และมาโด่งดังเมื่อการท่องเที่ยวมาถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาที่มี เบิร์ด-ธงไชย แมค อินไตย์ เป็นดารานำ รวมทั้งรายการทุ่งแสงตะวันมาถ่ายทำสารคดีออกเผยแพร่ทางช่อง 3 ทุกวันนี้นัก ท่องเที่ยวแวะมาชมกันมาก โดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือน่าเทศกาลที่มีวันหยุดยาว ต่างพากันมากางเต็นท์นอนนับดาวบนลานหินในบริเวณสามพันโบกเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากบริเวณริมฝั่งทางลงมายังสามพันโบกเป็นที่ของเอกชน ซึ่งได้อำนวยความสะดวกในเรื่องที่จอดรถ บริการห้องน้ำห้องส้วม รวมทั้งดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินจึงได้เก็บค่าจอดรถคันละ 40 บาท สำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนกรณีที่มาเป็นคณะใหญ่ก็ขอเก็บค่าผ่านพื้นที่ลงไปชมสามพันโบกนักเรียนคนละ 5 บาท นักศึกษาคนละ 10 บาท               คุณครูเรืองประทิน ยังกล่าวว่า ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของอุบลราชธานี ที่มีฤดูกาลมาเยือนได้เฉพาะในหน้าแล้งที่น้ำในแม่น้ำโขงลดลงเท่านั้นโดยเริ่มตั้งแต่ วันที่ 10 ธันวาคมเป็นต้นไปจนถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น และในปีงบประมาณ 2553 นี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่างาม โดยนายศิริวัฒน์ เรืองแสน นายก อบต.เหล่างาม ได้เสนอของบประมาณสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวจากจังหวัดทำถนนลาดยางแอสฟัลต์ระยะทาง 3 กิโลเมตร จากถนนสายยุทธศาสตร์เขมราฐ-โขงเจียมเข้าสู่สามพันโบก รวมทั้งขณะนี้ทาง อบต.เหล่างาม ได้จัดให้มีเรือคยัคและจักรยานน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

               สำหรับเส้นทางที่จะเดินทาง ไปถึงสามพันโบก นับว่าสะดวกสบายด้วยถนนระดับหนึ่ง จากตัวเมืองใช้ทางหลวง 2050 อุบลราชธานี-เขมราฐ ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ถึงสามแยกบ้านห้วยยาง เลี้ยวขวาเข้าอำเภอโพธิ์ไทร ใช้เส้นทางโพธิ์ไทร-สามแยกบ้านป่าข่าจากนั้นเลี้ยวขวาไปตามถนนยุทธศาสตร์เลียบชายแดนผ่านบ้านสองคอนทางลงหาดสลึงไปถึงทางแยกเข้าสามพันโบกมีป้ายบอกระยะทางประมาณ 115 กิโลเมตร

               หากจะจัดทริปสำหรับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงไปชมมหัศจรรย์แห่งลำน้ำโขงที่สามพันโบก ของจังหวัดอุบลราชธานีก็เชิญนะครับ??ที่มา : guideubon
รูปภาพ : klongdigital

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 4-12-2022 03:17 , Processed in 0.078348 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน