อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 2095|ตอบกลับ: 0

9 กระบวนท่าสุดฟิต พิชิตอาการปวดหลัง

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 5-4-2013 07:48:52 |ดูโพสต์ทั้งหมด


นั่งอยู่ทั้งวันตั้งแต่เริ่มงานจนเลิกงาน ไหนเวลาเดินทางยังต้องเจอกับการจราจรที่ติดขัดสุดๆ นี่แหละคือวิถีชีวิตของคนกรุง ที่ดูเหมือนว่าจะหลีกเลี่ยงยากเสียแล้ว วันๆ นึงถ้าลองคำนวณ เราใช้เวลาไปกับการนั่งเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ใครจะคิดว่าการนั่งนานๆ นี่จริงๆ แล้วเป็นสาเหตุเริ่มต้นของการปวดหลัง ที่อาจลุกลามและเรื้อรังใหญ่โตเป็นโรคอื่นได้

ช่วงใกล้วันหยุดยาวพักผ่อนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงมีเวลาได้เอนกายพักผ่อนสมองกันอย่างเต็มที่ และทางที่ดีก็ควรแบ่งเวลามาออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อกันบ้าง โดยเฉพาะใครที่ต้องนั่งบ่อยๆ ลองมาฝึกการบริหารกล้ามเนื้อหลัง และหน้าท้องตาม 9 ขั้นตอนนี้กันเลย

1.นอนหงายชันเข่า 2 ข้าง แขนแนบข้างลำตัว จังหวะที่ 1 เกร็งกล้ามเนื้อท้อง เพื่อกดหลังให้แนบกับพื้น นับ 1-3 ช้าๆ จังหวะที่ 2 คลายกล้ามเนื้อปล่อยพักตามสบาย ทำ 5-6 ครั้งในวันแรก แล้วเพิ่มขึ้นในวันต่อไป

2.นอนหงายชันเข่า 2 ข้าง ผงกศีรษะค้างไว้นับ 1-2 แล้วเอาลง เริ่มทำครั้งแรก 10 ครั้ง แล้วค่อยเพิ่มจนถึง 25 ครั้งในวันต่อไป

3.นอนหงายเหยียดขาทั้ง 2 ข้าง ยกขาข้างหนึ่งให้ตั้งฉากกับลำตัว โดยเข่าไม่งอ แล้วค่อยๆ เอาลง จากนั้นยกอีกข้างหนึ่งสลับกัน เมื่อเอาลงแล้วยกพร้อมกันทั้ง 2 ข้างอีกครั้ง เริ่มทำ 3 ครั้ง แล้วค่อยเพิ่มให้ถึง 10 ครั้ง

4.นอนคว่ำขาเหยียดตรงแล้วยกขาข้างหนึ่งขึ้นค้างไว้ นับ 1-3 จึงวางลงสลับกับยกขาอีกข้าง ทำเหมือนกันโดยที่เข่าไม่งอขณะยกขาประมาณ 5 ครั้ง ต่อไปค่อยเพิ่มขึ้น

5.ยืนหลังตรง งอเข่า งอสะโพกลงนั่งให้ชิดพื้นมากที่สุดโดยหลังไม่งอ เริ่มทำ 3 ครั้งเพิ่มขึ้นเป็น 10 ครั้งในวันต่อๆไป

6.นั่งหลังตรง ขาข้างหนึ่งเหยียดยาวเข่าตรง ขาอีกข้างงอขึ้นมาตั้งไว้ เริ่มทำโดยเหยียดแขนทั้งคู่ แล้วโน้มตัวไปข้างหน้าให้ไกลที่สุด จนรู้สึกตึงที่หลังขาข้างที่เหยียด นับ 1-3 จึงค่อยเอนหลังกลับเท่าเดิม ทำ 5-6 ครั้ง ต่อไปเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

7.นอนหงายงอเข่าขึ้นตั้งไว้ 2 ข้าง มือประสานไว้ตรงเข่า จากนั้นดึงขาเข้ามาชิดอก พร้อมกับยกศีรษะขึ้นด้วย นับ 1-3 แล้วกลับไปอยู่ที่เดิม

8.นอนหงายงอเข่าขึ้นตั้งไว้ จังหวะที่ 1 เกร็งกล้ามเนื้อท้องไว้หลังติดพื้น จังหวะที่สองยกก้นขึ้นพ้นพื้นในเวลาเดียวกัน นับ 1-3 ค่อยกลับมาอยู่ในท่าเดิม

9.ยืนตรงมือทั้งสองข้าง เหยียดกำแพงไว้เท้าทั้ง 2 ห่างจากกำแพงครึ่งเมตร จังหวะที่ 1 โน้มตัวไปข้างหน้า ขณะที่ตัวตรงอยู่ส้นเท้ายังคงแตะอยู่ที่พื้นเช่นเดิม นับ 1-3 จากนั้นค่อยดันตัวกลับมายืนเท่าเดิม

ทั้งนี้การบริหาร่างกายต้องทำทุกวันถึงจะได้ประโยชน์ หากมีอาการปวดหลังเพิ่มขึ้นควรหยุดทันที

ข้อมูลจากศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลเวชธานีที่มา : ไทยรัฐขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 4-12-2022 03:08 , Processed in 0.173002 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน