อุบลฮิตดอทคอม : ศูนย์รวมความทันสมัยของชาวอุบลราชธานี

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1869|ตอบกลับ: 0

วิธีเอาตัวรอดบนถนนในช่วงสงกรานต์

[คัดลอกลิงก์]

1591

กระทู้

1

ติดตาม

5307

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 9-4-2013 13:15:05 |ดูโพสต์ทั้งหมด


วันหยุดยาวมาถึงอีกแล้ว  การพักผ่อนท่องเที่ยวเดินทางไกลในช่วงเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวคือสิ่งที่ ดี  เตรียมรถและตัวคุณให้พร้อมสำหรับการขับขี่ทางยาวข้ามจังหวัดเพื่อความปลอดภัยของคุณและคนในรถ...

ด้วยมุมมองด้านการขับขี่ที่ไม่ประมาททำให้คุณมีส่วนช่วยในการลดสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่พุ่งสูงขึ้นทุกปี  จำนวนคนที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองจากอุบัติเหตุทั่วประเทศทำให้หมอและ พยาบาลมีงานล้นมือจนแทบไม่มีเวลาพัก  หยุดคิดสักนิดก่อนที่จะขับรถเดินทางไปกับคนที่คุณรักและครอบครัว  ความไม่ประมาท ระแวดระวังมีสติตั้งตนอยู่ในกฎระเบียบจราจร  ละเว้นเครื่องดื่มมึนเมาและยาเสพติดทุกชนิด  รวมถึงตรวจสอบยานพาหนะที่จะใช้เดินทางให้อยู่ในสภาพที่พร้อมสมบูรณ์  หากต้องขับมอเตอร์ไซค์  ไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนผู้บาดเจ็บที่ต้องได้รับการผ่าตัดสมองด้วยการสวมหมวกกันน็อกซะ แล้วหลีกเลี่ยงหรือหักห้ามใจไม่ขับเร็วในทุกจุดบนถนน  คุณจะเดินทางทั้งไปและกลับอย่างปลอดภัยและมีความสุข

ยางคือสิ่งที่ต้องรับภารกรรมหนักในการขับขี่  ลมยางที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น  ตรวจสอบสภาพยางทุกเส้นรวมถึงเติมลมให้กับยางอะไหล่ที่ไม่เคยเหลียวแลมานานมาก  หากยางหมดอายุหรือใช้งานมานานเกินระยะเวลาที่กำหนดก็ควรที่จะต้องเสียเงิน เปลี่ยนเสียที  ยางที่สดใหม่จะช่วยให้การขับขี่บนถนนที่มีฝนตกหรือมีน้ำเจิ่งนองจากการเล่นสาดน้ำดีกว่ายางหัวโล้นดอกหมด  การเบรกในสภาพทางลื่นที่มีน้ำคลุมผิวถนนหากยางไม่อยู่ในสภาพของการใช้งาน  การควบคุมรถขณะเบรกจะเลวร้ายสุดๆ

ระบบไฟส่องสว่าง ทั้งคันเช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก  ไฟในห้องโดยสารต้องทำงานเป็นปกติทุกระบบ ไฟฉายฉุกเฉิน  คือสิ่งที่จะต้องทำงานและต้องมีติดรถเอาไว้  หากหลอดขาดก็ควรเปลี่ยนให้เรียบร้อยโดยเฉพาะไฟหน้า ไฟท้าย  ไฟเบรกและไฟเลี้ยวที่มีความสำคัญมากสำหรับการขับขี่ทางไกล  รีเลย์หรือฟิวส์และหลอดไฟสำรองก็ควรหาติดรถเอาไว้  มันไม่ได้มีราคาแพงอะไรแต่จะช่วยให้คุณอยู่รอดปลอดภัยบนถนนจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆเหล่านี้

ตวรจเช็กของเหลวในรถเช่น  น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเกียร์ออโต้ น้ำมันเบรก  น้ำมันไฮดรอลิกในระบบปั๊มแรงดันของพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำกลั่นของแบตเตอรี่  น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์กับน้ำมันเบรก  หรือน้ำมันเกียร์อัตโนมัติถ้าไม่ได้เปลี่ยนมานานกว่า 1-2  ปีก็ควรจัดการได้แล้ว  คุณสุภาพสตรีบางท่านไม่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์กลไกจึงเป็นหน้าที่ของศูนย์บริการรถยนต์ในแบรนด์ที่ใช้ หรืออู่ที่มีความรับผิดชอบคอยให้คำแนะนำที่ถูกต้อง

ระบบปรับอากาศคือสิ่งที่จำเป็นสูงสุดสำหรับ การขับขี่ท่ามกลางสภาพอากาศในเดือนเมษายนของประเทศไทยที่คงไม่ต้องบอกว่ามันร้อนขนาดไหน พัดลมแอร์และน้ำยาแอร์ต้องทำงานให้ความเย็นได้อย่างเต็มที่  สภาพการจราจรติดขัดยาวในช่วงสงกรานต์  หากแอร์ไม่เย็นจะเหมือนกับนั่งอยู่ในนรกดีๆนี่เอง  ร้านแอร์สามารถตรวจเช็กความพร้อมของระบบแอร์ให้คุณได้หากรถคุณหมดระยะประกัน หรือพึ่งพาศูนย์บริการซึ่งอาจต้องรอนานเพราะคิวตรวจเช็กสภาพรถในช่วงนี้จะยาวจนคุณตกใจ

ระบบหล่อเย็นคือหนึ่งในหัวใจของการ ขับเคลื่อนที่เครื่องยนต์ทุกตัวต้องมีระบบการทำงานที่สมบูรณ์  ตรวจน้ำในหม้อน้ำ สายพานปั๊มน้ำ วาล์วน้ำ และฝาปิดหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพที่ดี  ท่อยางและข้อต่อทุกตำแหน่งก็ควรตรวจสอบด้วยสายตาของคุณเองว่าไหวไม่ไหว  หากไม่มีเวลาก็นำไปให้ช่างทำการตรวจซะ  น้ำล้างกระจกกับใบปัดน้ำฝนก็มีความสำคัญหากโดนสาดด้วยแป้งจนเต็มกระจกหน้า  หลีกเลี่ยงการขับเร็วในจุดที่มีการเล่นสาดน้ำบนถนน  อันตรายที่แฝงอยู่เช่นคนเล่นน้ำอาจวิ่งตัดเข้ามาในเลนรถของคุณ  ความเร็วต่ำที่ใช้ตลอดการวิ่งผ่านเมืองที่เล่นน้ำกันอย่างหนักจะทำให้คุณ เบรกได้อย่างปลอดภัยและมีระยะห่างหรือห้วงเวลาที่มากพอในการหักพวงมาลัยหลบเด็กที่ไม่ระวังและวิ่งไปมาบนถนน  ทางที่ดีขับแบบคลานไว้เป็นดีที่สุดเมื่อเจอกับจุดที่คนกำลังเล่นสาดน้ำกันอยู่

สายพานทุกเส้นต้องอยู่ในสภาพที่ดี  ทั้งสายพานคอมเพรสเซอร์แอร์ สายพานปั๊มน้ำ สายพานพัดลมหม้อน้ำ  (สำหรับรถบางรุ่น) สายพายไดชาร์จและสายพานพวงมาลัยเพาเวอร์  หากพบว่าแตกลายงาหรือส่งเสียงโหยหวนเวลาสตาร์ตเครื่องยนต์ก็ควรเปลี่ยนทันที   หากมันเกิดขาดกลางทางรับรองว่าได้นั่งอยู่ในรถไปไหนไม่ได้นานจนน่าเบื่อเลยทีเดียว

สายลากรถ แม่แรงยกรถ ประแจถอดล้อ  อุปกรณ์เติมลมแบบพกพา ป้ายสัญญาณสามเหลี่ยมสะท้อนแสง สายพ่วงแบตเตอรี่  ที่ทุบกระจกหรือที่ตัดสายเข็มขัดนิรภัย  บางทีเตรียมมาพร้อมทั้งยางอะไหล่และประแจถอดล้อกับเครื่องไม้เครื่องมือทุกอย่าง แต่ดันลืมเอาแม่แรงติดรถมาด้วยก็ไม่มีประโยชน์หากยางรั่ว  สิ่งที่จำเป็นสำหรับการขับทางไกลอีกอย่างคือ  คุณควรจะเปลี่ยนยางอะไหล่ได้ด้วยตัวเองเป็น  หากยางไปแตกท่ามกลางป่าเขาที่ไร้ผู้คน  สายลากดีๆ จะช่วยให้คุณออกจากจุดที่เปลี่ยวและอันตรายได้ หากรถเสีย  ควรจอดให้ชิดไหล่ทางมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  อันตรายจากรถทางตรงที่วิ่งด้วยความเร็วสูงก่อให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนที่ รุนแรงมานักต่อนักสำหรับรถเสียที่จอดบริเวณไหล่ทาง  ออกไปให้พ้นจากรถคุณโดยไปอยู่ให้ไกลจากไหล่ทางมากที่สุด  จะช่วยให้คุณปลอดภัยไม่โดนชนซ้ำ  ขอย้ำว่ามันอันตรายมากๆ หากคุณยังยืนอยู่ใกล้กับรถที่จอดอยู่ข้างไหล่ทาง

เมื่อเดินทางไกลสิ่งที่ควรต้องปฏิบัติอีกอย่างคือการคาดเข็มขัดนิรภัย  หากเกิดอุบัติเหตุเข็มขัดนิรภัยและถุงลมนิรภัย จะผ่อนหนักเป็นเบาได้มาก  และในรถที่มีถุงลมนิรภัย  การคาดเข็มขัดจะทำให้การทำงานของถุงลมนิรภัยมีความปลอดภัยมากขึ้น  แวะจอดรถหยุดพักเป็นช่วงๆ  การหยุดพักนั้นเป็นเรื่องที่ควรกระทำในขณะที่ขับขี่เดินทางไกลเพราะขณะเดิน ทางจะเกิดความอ่อนล้าทั้งรถและคนขับ  และ ควรหยุดพักทุก 2 ชั่วโมง  เพื่อยืดเส้นยืดสาย  ผ่อนคลายประสาทตาและช่วยให้คุณไม่เบื่อกับการขับมากจนเกินไป  อย่าหยุดรถหรือแวะรับคนข้างทางในที่เปลี่ยวโดยไม่จำเป็น  หากเส้นทางที่ไม่เคยไปหรือไม่คุ้นชินก็ไม่ควรจอดในที่เปลี่ยว

ตรวจสอบเส้นทางทั้งไปและกลับ  เลือกเส้นทางที่ใช้เชื้อเพลิงน้อยที่สุดหรือทางที่ใกล้ทีี่สุด  หากรถเยอะหรือต้องการหลีกเลี่ยงรถติดก็ลองหาเส้นทางที่อาจอ้อมบ้างแต่วิ่งสบายกว่าจากระบบนำทางผ่านดาวเทียมซึ่งมีใช้ในรถใหม่หลายรุ่น  แผนที่ทางหลวงช่วยได้มากสำหรับทางที่คุณไม่เคยผ่านหรือรถที่ไม่มีระบบนำทาง ด้วยดาวเทียม เติมเชื้อเพลิงให้เต็มถัง  คอยดูระดับเชื้อเพลิงเมื่อต้องวิ่งไปในที่ที่ค่อนข้างทุรกันดารหรือไม่ค่อย มีปั๊มน้ำมัน  หากต้องขับลงเกาะอย่างเกาะช้างหรือเกาะสมุยก็ควรจะเติมน้ำมันให้เพียงพอก่อน จะลงเรือเฟอร์รี่  ถังเชื้อเพลิงอาจไม่มีความจำเป็นเมื่อคุณไม่ได้ขับลุยป่าลุยเขาที่อยู่ห่าง ปั๊มน้ำมันนับร้อยๆกิโลเมตร หรือหลีกไม่ได้ยังไงก็ต้องลุย  ควรมีถังเชื้อเพลิงสำรองติดไปด้วย  ระวังเรื่องฟืนไฟบุหรี่ให้ดีหากชอบขับรถสูบบุหรี่  แม้มันจะช่วยแก้ง่วงได้บ้างแต่ควันของบุหรี่ไม่เป็นที่พึงประสงค์ของสังคม รอบข้าง  ทางที่ดีหาที่จอดสูบเป็นที่เป็นทางดีกว่าสูบแล้วรมลูกเมียเพื่อนฝูงในรถจนเวียนหัวเหม็นรถตลบอบอวลไปทั่วทั้งคัน

สำหรับวิธีที่จะอยู่รอดปลอดภัยในช่วงสงกรานต์อีกหนึ่งวิธีคือ  หาของกินที่ชอบมาทำกินกันเองกับครอบครัวที่บ้าน  อะไรที่ยังไม่ได้ทำในช่วงหยุดยาวเกี่ยวกับบ้านหรือที่อยู่อาศัยของคุณ เช่น การซ่อมแซมบ้านในวันหยุด นอนอ่านหนังสือ  เล่นเฟซบุ๊กกดชอบรูปเพื่อนๆ ที่ออกเที่ยวทางไกล  หรือนอนดูซีรีส์ผึ่งแอร์อยู่กับบ้าน คุณจะไม่ต้องเสียอารมณ์กับรถติด  การแย่งกันกินแย่งกันใช้ทั้งโรงแรมที่พัก  ร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยผู้คน  นับเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับการขับรถในกรุงเทพฯ  แบบโล่งๆ ที่นานทีปีหนจะโล่งขับสบายแยบบนี้  เจอกลุ่มคนเล่นน้ำบนฟุตปาทก็ยกคันเร่งแตะเบรกชะลอความเร็วเพิ่มความระมัดระวัง คุณจะปลอดภัยไร้กังวลในวันหยุดยาวแบบฟินๆ เลยทีเดียว.อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail : chang.arcom@thairath.co.th
Facebook : facebook.com/chang.arcom


ที่มา : ไทยรัฐขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อน หลังจากนั้นจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Ping your blog, website, or RSS feed for Free shared

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

ติดต่อลงโฆษณา

Google PageRank Checker

แผนผังเว็บไซต์ | Archiver|WAP|WWW.UBONHIT.COM

GMT+7, 3-7-2022 16:11 , Processed in 0.124912 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20121101

© 2001-2012 Comsenz Inc.

© 2013 UBONHIT.COM

ขึ้นไปด้านบน